Đầu tiên của quá trình sản xuất rượu gạo, người ta dùng một loại men tự nhiên có tên là Gokja rồi sau đó thêm một loại khuẩn agrobacteria có tên Ibguk để rượu makgeolli có vị thơm ngon hơn. Lý do khiến sản xuất makgeolli là một hoạt động khoa học là men được cho vào vừa đủ để giúp tăng tuổi thọ và tạo hương vị cho rượu.
Vì thế tại Hàn Quốc có hẳn các nhà máy chuyên sản xuất men rượu, sử dụng các bình lên men điều khiển bằng máy tính hiện đại nhất. Makgeolli luôn được lên men ở 25 độ C để sau đó rượu có tuổi thọ lâu hơn. Hơn nữa, makgeolli càng để lâu, hương vị sẽ càng thơm ngon. Người ta cho rằng làm và uống makgeolli ngon nhất là vào mùa Xuân vì nhiệt độ ở mùa này rất phù hợp.
Rượu gạo makgeolli Hàn Quốc ngon thường có nhiều vị khác nhau như vị đắng, vị ngọt, vị chua và một số vị khác nữa. Đó là lý do tại sao makgeolli lại trở thành thứ đồ uống ưa thích. Nó có thể xua tan đi cơn khát của họ sau một ngày làm việc vất vả.
Viện Nghiên cứu Thực phẩm Quốc gia Hàn Quốc cho biết đã phát hiện được chất chống ung thư Farnesol trong rượu gạo lên men truyền thống Jangsoo Makgeolli của Hàn Quốc. Farnesol là một hợp chất được chứng minh có đặc tính chống khối u và chống vi khuẩn. Các phân tích cho biết lượng Farnesol trong rượu Makgeolli cao gấp 25 lần so với rượu vang và bia. Một quan chức của Viện giải thích nếu một người uống ít nhất hai lần một tuần, mỗi lần từ ba đến bốn cốc thì sẽ có khả năng chống được ung thư.
Một số hình ảnh về quy trình cách làm rượu gạo hàn quốc Makgeolli tại nhà máy WooriSool - Công ty rượu Gạo số 1 Hàn Quốc về Makgeolli:
Cách làm rượu gạo Hàn Quốc Makgeolli là quá trình đòi hỏi sự chính xác cao chứ không hề đơn giản. Vậy nhưng trước khi các loại máy móc hiện đại chưa phát triển như bây giờ thì người Hàn Quốc vẫn luôn duy trì các làm rượu Makgeolli bằng phương pháp truyền thống tức là làm bằng tay và dụng cụ thủ công. Với cách làm rượu gạo này bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Gạo: 2kg
Nước sạch
Bánh men rượu
Bước 1
Chuẩn bị 1 bát lớn cho gạo vào ngâm cho hạt gạo thật trương và mềm. Sau đó, bắc nồi nước để nấu cơm như bình thường, canh lượng nước để cơm chín không quá nhão, không quá khô hay bị sống.
Bước 2
Chuẩn bị 1 mặt phẳng, đổ cơm đã chín trải đều trên mặt phẳng này cho đến khi cơm nguội.
Bước 3
Trộn bánh men rượu cùng với cơm đã nguội theo tỷ lệ khoảng 25g đến 30g men/ 1 kg gạo. Sau đó cho tất cả vào 1 hũ lớn, đậy nắp kín để quá trình lên men diễn ra.
Để lên men trong 2 ngày đầu tiên, mở nắp ủ ra, cho thêm nước vào cơm theo tỷ lệ 3 nước : 1 cơm. Sau đó ủ cho lên men thêm 3 ngày nữa. Cuối cùng thực hiện quá trình chưng cất bạn sẽ thu được rượu gạo thành phẩm.
Cũng giống các loại rượu khác, khi uống rượu gạo Makgeolli bạn cần biết cách thưởng thức nó, có như vậy mới có thể cảm nhận hết được những hương vị tuyệt vời mà rượu gạo Hàn Quốc mang lại
Uống lạnh
Bạn nên để Makgeolli trong tủ lạnh trước khi uống để nếm được vị tươi mới, ngọt dịu của loại rượu này. Nên dùng trong 3 ngày sau khi mở chai.
Lắc đều trước khi uống
Makgeolli là thức uống không được lọc, phần màu trắng có xu hướng lắng xuống phía dưới để lại phía trên là nước rượu có màu vàng nhạt, vì vậy bạn nên lắc hoặc khuấy trước khi uống.
Uống trước ngày hết hạn
Vì Makgeolli là sản phẩm được lên men và không thể để quá 10 ngày. Bạn nên uống rượu Makgeolli càng sớm sẽ có hương vị càng ngon hơn, tươi mới hơn.
Đồ nhắm
Đồ nhắm tiêu biểu cho rượu gạo Makgeolli là bánh xèo Hàn Quốc, Kim chi và đậu phụ. Sự thanh ngọt, mượt mà và độ chua nhẹ nhàng của Makkoli kết hợp với các món thịt nướng sẽ làm cho buổi tiệc nướng thêm phần vui vẻ và đặc sắc
Uống như người hàn quốc
Hãy dùng bát lớn bằng gỗ, sứ hoặc kim loại để uống Makgeolli. Dùng mui để múc rượu từ tô lớn ra các bát gỗ. Người Hàn Quốc thường thưởng thức bánh xèo nhắm với Makgeolli vào những ngày mưa. Khoa học giải thích rằng, tiếng mưa rơi làm họ liên tưởng đến âm thanh lúc làm bánh. Khi độ ẩm tăng, lượng đường trong máu có xu hướng giảm, người ta thường thèm ăn bột để tăng lượng đường này lên.
Makgeolli được ghép nối với bánh xèo HQ vì Nó có độ cồn thấp (6%), chứa nhiều protein và vitamin B, vị chua. Những đặc điểm này làm cho bạn cảm thấy như cơn khát của mình được dập tắt. Cả bột bánh xèo Hàn Quốc và Makgeolli đều chứa nhiều chất serotonin giúp nâng cao cảm xúc và sự thèm ăn.
Điều này có thể cổ vũ tinh thần mọi người khi họ cảm thấy buồn vào những ngày mưa. Nếu bạn uống Makgeolli vào một ngày mưa, bạn có thể hiểu được tâm trạng của người Hàn. Công dụng của Makgeolli rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều loại Makgeolli có hương vị khác nhau. Bạn nên tìm hiểu loại makgeolli mà bạn thích nhất!