Call
zalo
facebook
google
Call
zalo
Facebook
Google

Khái niệm về Whisky

Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky là một loại rượu được chưng cất từ nhiều loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Nó được chưng cất trên khắp thế giới, phổ biến nhất ở Ireland, Scotland, Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản. Có nhiều kiểu rượu whisky khác nhau và một số quốc gia có các quy định quy định cách sản xuất. Nó là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới và nó được sử dụng trong nhiều công thức pha chế cocktail. Đáng ngạc nhiên, những người uống rượu ở Ấn Độ tiêu thụ nhiều rượu whisky nhất trên thế giới, và rượu whisky của đất nước hiếm khi được xuất khẩu.

 

Rượu whisky có ngon không?

 

Rượu Whisky được làm từ gì?

Từ “whisky” xuất phát từ Gaelic uisge, một phiên bản rút gọn của uisge beatha có nghĩa là “nước của sự sống”, còn được gọi là aqua vitae trong tiếng Latin. Whiskey ban đầu được sử dụng như một loại thuốc. Nó được dùng như thuốc gây tê và thuốc kháng sinh bên ngoài.

Kỹ thuật chưng cất loại rượu này đã được đưa đến Ireland và Scotland vào khoảng năm 1100 đến 1300 bởi các nhà sư. Việc sản xuất rượu chỉ giới hạn ở các nhà thờ và tu viện cho đến cuối thế kỷ 15, khi nó được lan rộng ra toàn cầu.

Mặc dù sẽ có các phong cách khác nhau của rượu whisky nhưng về cơ bản tất cả được làm theo cùng một cách. Whisky bắt đầu được sản xuất giống như bia với một loại ngũ cốc thường là lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Các loại ngũ cốc được trộn với nước và men để lên men, giúp chuyển hóa tinh bột thành đường sau đó trở thành rượu. Sau đó, bia được chạy qua một hệ thống để làm nóng chất lỏng thành hơi. Ở cuối hệ thống chúng ta sẽ thu được thành phẩm.

Hầu như tất cả các loại rượu whisky đều được đóng thùng trong ít nhất vài năm. Điều này giúp đưa hương vị gỗ vào rượu. Đồng thời nó giúp làm tối rượu và giảm nồng độ cồn của rượu. Sau khi đóng thùng, rượu whisky được pha trộn với các thùng khác hoặc các kiểu rượu whisky khác nhau và thường được pha loãng để đóng chai. Whisky thường được đóng chai ở mức 40% hoặc cao hơn một chút.

Rượu Whisky có vị gì?

Có rất nhiều vị tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên nó thường có hương vị của gỗ sồi, caramel, vani, trái cây và nhiều gia vị khác.

Có những loại rượu Whisky nào?

Có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những phong cách khác nhau và phù hợp với những đối tượng khác nhau. Các loại phổ biến gồm:

Blended Whisky

Thuật ngữ này đề cập đến bất kỳ loại whisky nào là sự pha trộn của nhiều loại whisky khác nhau đã có tuổi. Thông thường, nó bao gồm rượu whisky được chưng cất từ ​​các loại ngũ cốc khác nhau.

Whisky mạch nha đơn

Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ một loại rượu whisky được sản xuất tại một nhà máy chưng cất bằng cách sử dụng một loại hạt mạch nha duy nhất.

Whisky Ailen

Rượu whisky này phải được chưng cất ở Ireland và thường được pha trộn. Thông thường, rượu whisky Ailen được chưng cất ba lần từ lúa mạch không bị ôxy hóa và nó phải có tuổi thọ ít nhất ba năm. Phong cách của loại rượu này là mịn màng, nhẹ và rất dễ uống.

Scotch Whisky

Hương vị đặc trưng là một khói thuốc được truyền bằng cách làm khô mạch nha trên ngọn lửa đốt bằng than bùn. Các khu vực khác nhau của Scotland sản xuất các loại mạch nha đơn với các đặc điểm riêng.

Bourbon Whiskey

Phong cách này chỉ có thể được thực hiện ở Mỹ và phải đảm bảo một số quy định chặt chẽ. Nó phải được làm từ ít nhất 51 phần trăm ngô, được ủ trong thùng gỗ sồi mới. Hương vị của loại rượu này cũng rất khác nhau nhưng nhìn chung là mạnh mẽ.

Whisky Tennesse

Hầu hết các quy định tương tự đối với bourbon đều áp dụng cho rượu whisky Tennessee. Nó cũng trải qua một quá trình lọc than gọi là Quy trình của Quận Lincoln. Nó có một hương vị gỗ bị cháy nhẹ.

Whisky Canada

Canada nổi tiếng với các loại whisky pha trộn thuộc loại mịn nhất thế giới. Rye là một loại ngũ cốc yêu thích, mặc dù các loại whisky được làm từ nhiều loại ngũ cốc.

Whisky Nhật Bản

Nhật Bản đã học cách làm rượu whisky từ Scotland, vì vậy các kỹ thuật và đặc điểm rất giống nhau. Loại này có xu hướng tập trung vào các loại mạch nha đơn với hương vị than bùn và chúng được coi là loại whisky rất tốt.

Các thương hiệu Whisky nổi tiếng

Có đến hàng trăm thương hiệu chuyên sản xuất loại rượu này và việc khám phá hết những thương hiệu này là cả một hành trình. Dưới đây là những cái tên nổi tiếng nhất:

Crown Royal Canadian Whisky

Jack Daniel’s Tennessee Whiskey

Jameson Irish Whiskey

Jim Beam Bourbon Whiskey

Johnnie Walker Scotch Whisky

Rittenhouse Rye Whiskey

Suntory Yamazaki Japanese Whisky

  • Ngày: 22/06/2020