Cũng như nhiều nền ẩm thực châu Á khác, ẩm thực Hàn Quốc là kết tinh của nền văn hóa đậm đà bản sắc của đất nước trù phú này. Sự phong phú về thể loại cùng nhiều đặc trưng riêng của người Hàn Quốc thấm đẫm trong từng món ăn của xứ sở kim chi. Ẩm thực Hàn Quốc là sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến du lịch Hàn Quốc hoàn hảo.
Sau đây là Top 10 món ăn đặc trưng nổi tiếng Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo để đưa vào thực đơn khám phá ẩm thực xứ Hàn của bạn đấy!
Kim chi (김치) là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng của người Hàn. Có thể nói, đây là món ăn “quốc dân” đã làm nên tên tuổi của đất nước này. Cũng chính vì vậy mà người ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là “xứ sở kim chi”. Kim chi Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Kim chi làm theo kiểu Hàn có vị giòn, chua và đặc biệt là vị cay đặc trưng đến từ ớt bột Hàn Quốc. Chính ớt bột này tạo nên màu sắc đỏ đặc trưng cho món ăn. Chính vì có vị cay nóng, giữ ấm tốt nên kim Chi Hàn Quốc rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến, khi ăn vào sẽ giảm bớt được cái lạnh.
Là món bánh gạo nếp xào cay hấp dẫn, món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc, Tteokbokki (hay Tokbokki) được xắt thành từng khúc hình trụ, sau đó nấu cùng với thịt, rau, trứng cộng với tương ớt cay cho dậy mùi đặc trưng. Thực khách ngay sau khi gọi món ăn này sẽ được nhà hàng rắc thêm cho một chút vừng rang thơm lừng. Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, hòa quyện với vị cay thơm của nước sốt màu đỏ sáng bong này cũng là món ăn vặt được giới trẻ các nước rất ưa thích không chỉ ở Hàn Quốc, nhất là các bạn fan của “Hàn lưu” (Phong cách Hàn Quốc).
Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi và nó xuất hiện nhiều trong các phim ảnh Hàn Quốc... Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là một trong các lý do tại sao Bulgogi lại được coi là món ăn số một trong số các món ăn Hàn Quốc.
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Với các lý do này, món Bulgogi mang lại đầy đủ hầu hết các chất dinh dưỡng và cực kì ngon miệng.
Tên gọi của món ăn cực kì đơn giản là cơm gói trong lá rong biển (Gimbap). Cơm cuốn lá rong biển là món ăn rất được giới trẻ ưa thích, nhất là những đôi tình nhân muốn làm cho nhau ăn. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” như là khá giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển đặc trưng nổi tiếng của Nhật Bản. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Gimbap cũng được cắt theo khoanh tròn nhưng với mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn. Gimbap trông gọn, bắt mắt lại thể hiện được sự tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện.
Cơm trộn Hàn Quốc (Bibibap) trông khá bắt mắt với nhiều màu sắc tươi ngon được bày trí liên tiếp với nhau. Thông thường thì trong một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ .Khi ăn sẽ trộn chúng lại thành một thể. Có thể thêm vào sốt tương ớt Hàn Quốc để tăng thêm vị cau cho món ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’...
Mì tương đen còn gọi là mi Jajang là một món ăn thường hay xuất hiện trong những bột phim truyền hình Hàn Quốc, là món ăn chính trong “Ngày đen tối tình yêu” ở Hàn Quốc (ngày 14/4). Điều làm nên đặc biệt cho món mì chính là phần nước sốt màu đen được làm từ tương đậu cùng với các phụ liệu như bí, tỏi, thịt hoặc hải sản,… băm nhỏ.
Gọi là mì lạnh bởi vì khi ăn sẽ tạo cảm giác mát trong người, đây là món ăn khá phổ biến của người Hàn Quốc vào những ngày hé nắng nóng oi bức. Sợi mì lạnh làm từ bột kiều mạch, có màu hơi xám tối, sợi mì mỏng. Phần nước dùng được chế biến từ nước ninh xương bò. Mì lạnh thường được dùng trong bát to, có mùi hơi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí nóng oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, Nếu muốn dùng món mì lạnh vào mùa đông thì phần nước dùng có thể được thay thế bằng nước ngâm kim chi sẽ giúp giữ ấm tốt cho cơ thể..
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là sự kết hợp giữa những sợi miến nhỏ được chần chín qua nước sôi rồi trộn với ít dầu cho các sợi miến rời nhau cùng với các nguyên liệu khác như thịt, rau cải, giá đỗ, nấm đã được xào chín... Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.
Hàn Quốc là một quốc gia nổi tiếng với Nhân Sâm với thương hiệu là sâm Cao ly. Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè; được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok, trong những oi bức ngày này; món ăn mà có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang). Gà tần sâm cũng là một món ăn đại bổ, chữa bệnh, giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả, được nhiều người Hàn Quốc lựa chọn chế biến bồi bổ cho người thân.
Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ,;cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Với cách nấu cầu kì nhiều công đoạn, món ăn này đã trở thành món ăn bổ dưỡng,;tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.
Món súp đậu hũ non với thịt đậu hũ mềm thơm, nước súp đỏ siêu cay, phối trộn với các nguyên liệu như: hải sản (tôm, nghêu, sò,…), thịt, nấm, kim chi, rau,… Trước khi ăn, nhiều người còn cho ngay vào tô súp 1 quả trứng sống, khuấy đều rồi mới thưởng thức, nó rất mềm và có vị đặc trưng... Đây là món ăn đường phố khá phổ biến vào mùa đông ở Hàn Quốc; được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”.
Tuy không được tính là món ăn nhưng khi nhắc đến Hàn Quốc thì không ai không biết đến Soju và Makgeolli, những cái tên tạo nên nét đẹp văn hoá và nét đặc trưng của ẩm thực xứ Hàn.
Chỉ có khi du lịch đến Hàn Quốc vào mùa đông thì bạn mới có thể cảm nhận được phong vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Qua top 10 món ăn đặc trưng nổi tiếng Hàn Quốc trên đây, ta sẽ dễ dàng nhận thấy được vị cay chiếm vai trò chủ đạo, quyết định nên sức hấp dẫn và công dụng của món ăn. Mỗi món ăn ngon là cả một đúc kết từ việc ứng xử của con người xứ Hàn với môi trường thiên nhiên.