Tại Hàn Quốc, rượu được sử dụng thường xuyên không chỉ trong những lúc buồn mà còn được sử dụng trong cả những bữa tiệc, từ bình dân đến sang trọng, trong những cuộc gặp gỡ bạn bè, hay sau giờ tan sở,...
Dường như việc sử dụng rượu trong sinh hoạt hằng ngày đã trở thành một thói quen ăn sâu vào con người Hàn Quốc, hết thế hệ này đến thế hệ khác.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở thói quen, uống rượu còn hình thành một nét văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc. Đối với người dân nơi đây, rượu không đơn thuần là một món đồ uống, mà rượu còn giúp gắn kết tình thân, giúp thắt chặt thêm tình anh em, bằng hữu. Đồng thời, còn hình thành nên những quy tắc, nghi thức uống rượu trong lối sống của người dân địa phương.
Chính thói quen và nền văn hóa ấy đã phần nào quảng bá với thế giới về một xứ sở Kim Chi - Hàn Quốc cùng những loại rượu gạo đặc sản. Bên cạnh đó, những món ăn kèm vô cùng độc đáo khi uống rượu cũng làm cho du khách thế giới ấn tượng.
Trong thiên đường ẩm thực dành cho dân “sành nhậu” có thể kể đến một số món đặc sắc như: Bạch tuộc tươi sống (Sannakji) - đây là món khoái khẩu của người Hàn Quốc, bạch tuộc được dùng nguyên con hoặc cắt nhỏ và ăn cùng mè, dầu mè; Thịt bò ướp với hỗn hợp gia vị và đem nướng (bulgogi); Bao tử nướng (samgyeopsal); Chân gà sốt cay (dalkbal)…
Không thể phủ nhận việc uống rượu đã tạo nên một thói quen trong cộng đồng người Hàn Quốc, một nền văn hóa đặc trưng, và cả nền ẩm thực phong phú. Khi uống rượu, nếu biết hạn chế và uống những loại đồ uống ít cồn như Soju hay rượu gạo thì sẽ đem lại những tác dụng tốt. Tuy nhiên cũng không thể không nhắc đến những ảnh hưởng xấu mà rượu gây ra cho sức khỏe người dùng cùng rất nhiều hệ lụy khác.
Đầu tiên phải kể đến là sự ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Uống nhiều rượu khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa và đào thải chất cồn khỏi cơ thể, về lâu dài có thể làm suy giảm chức năng gan hay những căn bệnh khác về gan thường gặp ở những người dùng rượu bia thường xuyên.
Việc tiếp nhận một lượng lớn chất cồn cũng làm cho dạ dày phải làm việc quá tải, từ đó sẽ dẫn đến những cơn đau do loét dạ dày, hay ung thư dạ dày…
Ngoài ra, việc uống quá chén có thể dẫn đến những rủi ro khác như cãi cọ hoặc thậm chí là đánh nhau do mất khả năng kiểm soát khi say xỉn. Bên cạnh đó, từ thói quen, văn hóa uống rượu ở người lớn đã vô tình ảnh hưởng và làm gia tăng việc sử dụng rượu ở trẻ vị thành niên.
Để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người Hàn Quốc đã có những bí quyết riêng để bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách kết hợp nhiều món ăn kèm đặc sắc (anju) trong khi uống rượu, nhằm giúp giảm đau dạ dày đồng thời hạn chế những tác động xấu của rượu bia.
Bên cạnh đó, các loại nước uống từ thảo dược tự nhiên cũng được người dân Hàn Quốc sử dụng thường xuyên như một loại nước giải khát, vừa giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng vừa giúp giải rượu một cách nhanh chóng, giảm tác hại do uống nhiều rượu bia.
Các loại nước thảo dược tự nhiên này có thể giúp tăng cường khả năng chuyển hóa chất cồn trong cơ thể, nhanh chóng giải rượu, giúp người dùng thoát khỏi các tác dụng/triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu.