Call
zalo
facebook
google
Call
zalo
Facebook
Google

Cách bảo bảo rượu gạo bảo quản như thế nào cho tốt?

Từ xa xưa, trong những bữa tiệc, lễ tết, cúng giỗ hay thậm chí trong bữa ăn cũng không thể thiếu những ly rượu đậm chất vùng miền. Và loại rượu chúng ta thường thấy đó là rượu gạo. Vậy rượu gạo nên được bảo quản như thế nào là tốt? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

Rượu gạo là gì?

Rượu gạo còn có nhiều tên gọi khác như rượu trắng, rượu đế, rượu chưng… Rượu gạo được chưng cất từ ngũ cốc lên men bằng cách thủ công ở các địa phương. Đây là loại rượu phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu chế biến rượu có thể dùng các loại ngũ cốc có chứa tinh bột như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, ngô hạt, mầm thóc, hạt dẻ, hạt mít,…Tuy nhiên, gạo vẫn là nguyên liệu được đa số người nấu rượu ưa chuộng vì gạo có độ thơm và độ ngọt nhất định. Hơn nữa, rượu làm từ gạo khá dễ uống và được sử dụng phổ biến hơn các loại ngũ cốc khác.

Thường người ta hay sử dụng rượu trong các buổi tiệc họp mặt người thân, bạn bè. Và những lần như vậy, rượu lại bị lạm dụng và không tốt cho sức khoẻ. Nếu biết cách sử dụng đúng, rượu gạo sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Mỗi bữa ăn chỉ nên uống chừng 30 ml rượu sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt. Do đó, những người uống rượu có chừng mực sẽ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, giảm được tình trạng tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh Alzheimer và giảm cảm lạnh thông thường.

Rượu gạo bảo quản như thế nào?

Để rượu gạo sử dụng được lâu và càng đậm đà theo thời gian, các bạn nên chú ý những yếu tố sau.

  1. Nhiệt độ

Chất lượng của rượu gạo cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Để duy trì chất lượng rượu bạn cần bảo quản nó trong nhiệt độ thích hợp. Nếu rượu gạo được chứa trong chum sành đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp nhất là 18 – 22 độ. Ở nhiệt độ đó sẽ giúp cho quá trình khử độc tố trong rượu xuống thấp nhất, đẩy nhanh quá trình ngẫu rượu. Quá trình bảo quản rượu này thông thường sẽ mất từ 1 – 2 năm, thậm chí là 3 năm.

  1. Độ ẩm

Đây là yếu tố mà ít ai nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của rượu gạo. Độ ẩm khuyến cáo là tốt nhất để bảo quản rượu gạo khoảng từ 70 – 80%. Do đó, chúng ta nên xây hầm ủ để rượu được bảo quản một cách tốt nhất.

  1. Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng tới chất lượng và thời gian sử dụng rượu. Người ta thường phải cất rượu gạo dưới hầm, cất trong tủ, góc nhà hoặc thậm chí là chôn dưới đất (hạ thổ). Làm như vậy để rượu không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời.

Ở Trung Quốc xưa kia có những hũ rượu được hạ thổ hàng trăm năm cực kỳ quý giá mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Điều đó nói lên rằng cách bảo quản rượu gạo hoàn hảo là phải kiểm soát rượu trong bóng tối. Có thể dùng đèn điện cũng được nhưng tuyệt đối không cho thấy ánh mặt trời.

  1. Độ rung lắc

Khi rượu gạo thường xuyên bị rung lắc mạnh sẽ khiến các thành phần trong rượu bị biến đổi. Vì vậy, các bạn tránh những tác động bên ngoài gây rung lắc bình rượu.

  1. Vệ sinh môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh nơi ủ rượu nếu được sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên sẽ đảm bảo những thùng rượu được an toàn hơn, nhất là rượu ủ lâu năm. Trong khi đó cách bảo quản rượu gạo lại đơn giản hơn, chúng vẫn tiếp tục lên men sau khi ủ, cho nên tốt nhất là cất trong tủ lạnh và dùng nhanh.

Nếu sử dụng đúng cách, rượu gạo sẽ đem lại nhiều tác dụng hữu ích cho cơ thể. Mong rằng với cách bảo quản rượu gạo mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

  • Ngày: 12/05/2021