Các loại rượu nói chúng và rượu vang nói riêng đều có đặc tính là dễ bay hơi. Do vậy với rượu đã mở nắp và không sử dụng hết nếu không biết cách bản quản rượu sẽ rất dễ bị oxy hoá, bị bay hơi hoặc thậm chí là bị hỏng. "Rượu Hàn" xin hướng dẫn bạn một số phương pháp giữ được chất lượng rượu đã mở nắp hiệu quả.
Bảo quản trong tủ lạnh
Với những chai vang đã khui mà chưa dùng hết bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh khiến quá trình oxy hoá diễn ra chậm hơn, đồng thời làm giảm khả năng hoạt động của các vi sinh làm chua rượu.
Chuyển rượu sang chai nhỏ hơn
Rượu vang được chuyển từ chai to hơn sang chai nhỏ hơn khiến cho lượng oxy tiếp xúc với rượu giảm, điều này làm giảm quá trình oxy hoá do thiếu hụt oxy. Sau khi chuyển sang chai nhỏ bạn nên đậy kín nắp chai và để vào tủ lạnh.
Hút chân không
Bạn có thể sử dụng phương pháp hút chân không để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này ít được khuyên dùng do mùi hương của rượu cũng sẽ đi theo không khí ra bên ngoài khiến rượu bị mất đi hương thơm tự nhiên.
Lưu ý: với rượu Champagne và vang sủi tăm, bạn không thể hút chân không hay chuyển sang chai nhỏ vì như vậy sẽ mất tăm chai. Tốt nhất khi đã mở Champagne và vang nổ bạn nên sử dụng trong vòng 48h.