Rượu sake được thưởng thức ở những nhiệt độ khác nhau và ở mỗi mức đều có những nét đặc sắc riêng. Như được ướp lạnh hay ở nhiệt độ phòng 25 độ C hoặc được hâm nóng sake tới 45 độ C thì mang những đặc trưng về hương vị hoàn toàn khác nhau.
Sake Nhật uống ở nhiệt độ nào thích hợp? ở Nhật người ta thường uống rượu Sake ở nhiệt độ khoảng bao nhiêu? Đây là 2 câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc, trong bài viết này, sẽ giới thiệu chi tiết cho người yêu rượu thấy sự thay đổi rõ rệt về hương vị khi thay đổi nhiệt độ rượu Sake khi thưởng thức.
Rượu sake được thưởng thức ở những nhiệt độ khác nhau và ở mỗi mức đều có những nét đặc sắc riêng. Như được ướp lạnh hay ở nhiệt độ phòng 25 độ C hoặc được hâm nóng sake tới 45 độ C thì mang những đặc trưng về hương vị hoàn toàn khác nhau.
Theo các chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, khi thưởng thức ở nhiệt độ 0 độ C thì độ ngọt mà vị giác cảm nhận được chỉ bằng 1/3 so với việc thưởng thức ở nhiệt độ phòng. Tức là, khi càng lạnh thì càng khó cảm nhận được vị ngọt của rượu Sake ngon. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ vượt quá 37 độ C thì việc cảm nhận cũng sẽ giảm. Có thể kết luận rằng, cảm nhận của vị giác về hương vị sake chịu sự ảnh hưởng lớn của nhiệt độ.
Đối với những dòng rượu Sake cao cấp có hương thơm vượt trội, khi làm ấm lên hương thơm càng mạnh. Tuy nhiên, nếu hương thơm của rượu quá mạnh sẽ lấn át hương thơm của món ăn. Chính vì thế, người sành rượu không bao giờ làm nóng rượu Sake khi uống. Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức sake cao cấp trong khoảng 10 độ đến mức nhiệt trong phòng.
Do mỗi người có một khẩu vị khác nhau, với những dòng rượu sake được sản xuất theo phương thức Kimoto, Yamahai ( đây là 2 phương thức sản xuất rượu sake lâu đời, mất rất nhiều thời gian và khác hẳn với phương thức làm sake hiện đại Sokujo). Hay những dòng sake được sản xuất theo phong cách truyền thống hoặc Futsu Shu thì uống nóng sẽ là ngon nhất, hương thơm cũng như vị rượu sẽ thay đổi một cách đặc biệt so với việc uống lạnh.
Mọi người thường nghĩ, rượu sake phải uống nóng mới đúng. Thực ra, ngay cả người Nhật cũng không phải lúc nào cũng dùng sake nóng. Thông thường, họ uống sake nóng vào mùa đông trong tiết trời se lạnh thì việc hâm nóng sake lên và thưởng thức quả là tuyệt vời.
Theo lời khuyên của những người sành về sake, để cảm nhận sự đặc biệt về mùi vị, màu sắc, độ sánh của rượu sake thì nên dùng ở nhiệt độ phòng. Và đặc biệt hơn nữa nên dùng ly rượu vang để cảm thụ hết những tính chất đặc sắc của sake bởi ly uống rượu vang có khả năng làm bộc lộ hết những tính chất của rượu sake cũng giống như rượu vang.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng sake cao cấp với sự hiện đại, phong phú về hương vị cũng như cách thưởng thức. Hầu hết, những dòng sake thượng hạng thương được dùng lạnh sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều bởi độ sánh của rượu cao, vị đầy đặn, có cả vị ngọt và vị chua của acid.
Lời khuyên tốt nhất, khi uống rượu sake đó là tùy vào từng dòng sake và các đặc trung của nó hay sở thích, khẩu vị của từng người mà có thể dùng nóng hay dùng lạnh. Nhiệt độ dùng sake dao động trong khoảng 5độ C – 55 độ C (nóng nhất) và nên dùng ly rượu vang khi uống để cảm nhận trọn vẹn cái hay, độ ngon của sake Nhật.
Việc lựa chọn loại ly, cốc hay tách, chén có ảnh hưởng lớn đến việc thưởng thức sake. Đối với tách, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu lưỡi, khi đó sẽ cảm nhận được những vị khác nhau trên từng vùng của lưỡi (vị ngọt sẽ cảm nhận được ở đầu lượng, vị chua, chát sẽ cảm nhận được ở hai phần bên hông của lưỡi).