Rượu mâm xôi (rượu phúc bồn tử) không chỉ được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon mà nó còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, tăng cường khả năng tình dục, chống dị ứng, ngăn ngừa ung thư…Mời các bạn tham khảo bài viết về cách ngâm rượu Phúc Bồn Tử.
Công dụng của phúc bồn tử ( quả mâm xôi ) đối với sức khỏe:
- Có thể nói quả mâm xôi được xếp hàng thượng phẩm trong biểu đồ đánh giá thực phẩm, nhiều lợi ích hơn dâu tây, việt quất (blueberry), nho đen (black grape), anh đào (cherry)… vì ngoài các vitamin, khoáng tố, nó còn là nguồn chất xơ giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Ellagitannin trong phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây, gấp ba lần trái kiwi, gấp mười lần cà chua. Với tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin, khả năng chống ôxy hoá và ngăn ngừa ung thư của phúc bồn tử được gia tăng gấp đôi, loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Vitamin C và flavonoid còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, và tác dụng này không bị giảm đi khi sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.
- Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid trong phúc bồn tử có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím làm giảm các vết thâm nám trên da, giúp da đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
- Các nhà nghiên cứu ở Mỹ chứng minh rằng phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp thần kinh hưng phấn làm dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. Y học cổ truyền cũng sử dụng thảo dược này để làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy, tiểu tiện nhiều.
- Rượu mâm xôi giúp kích thích ham muốn tình dục, tráng dương bổ thận, chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương… Ngoài ra, loại rượu này có có tác dụng làm đẹp da, tóc, chống dị ứng, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa…
Hướng dẫn ngâm rượu phúc bồn tử ( mâm xôi ):
Nguyên liệu:
- 1kg quả mâm xôi chín ( có thể ra các siêu thị gần nhà để mua )
- 200g đường cát trắng.
- 4 - 5 lít rượu trắng (trên 40 độ).
- Bình thủy tinh lớn ( Bạn có thể mua những loại bình có van dưới phần gần đá là tiện lợi nhất )
Tiến hành thực hiện:
Bước 1: Quả mâm xôi mua về loại bỏ trái hư, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho quả mâm xôi vào chậu, dùng gang tay sạch bóp cho thật nát.
Bước 3: Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng, để thật khô.
Bước 4: Sau đó đổ đường vào trộn đều.
Bước 5: Cho hỗn hợp đường + mâm xôi vào bình thủy tinh, đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.
Bước 6: Để khoảng 60 ngày khi thấy hỗn hợp lên men và có mùi hơi nồng thì đổ rượu trắng vào. Ngâm khoảng 1 tháng thì có thể lấy ra sử dụng rượu mâm xôi.
Sau khi chế biến rượu phúc bồn tử xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn các bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình phúc bồn tử hiệu quả.
Điều kiện bảo quản:
- Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời
- Để ở nơi khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể uống kèm với đá vị sẽ ngon hơn).
- Không nên uống quá liều chỉ định 70ml sẽ làm phản tác dụng.
Rượu Hàn chúc các bạn thành công với công thức ngâm rượu phúc bồn tử chuẩn nhất này nhé!