Gin không đơn giản là một loại rượu, có mặt trong các loại cooktail kinh điển. Mà đằng sau Gin còn có rất nhiều điều thú vị khác… Trên thế giới, rượu Gin không phổ biến và được nhiều người biết đến như Whiskey, Rum hay Vodka. Tuy nhiên, ở phương Tây thì đây là một trong những loại rượu mạnh được ưa chuộng nhất. Có một giai đoạn, Gin rải khắp đất nước Anh và cho đến nay, vị thế của Gin vẫn không hề thay đổi.
Để nói về Gin, nhiều người hay sử dụng định nghĩa sau: Gin là một loại rượu chưng cất trong suối, có vị giòn, không màu, mang hương vị cây bách xù rõ rệt nhưng lại có sắc thái cân bằng với các loại gia vị, thảo mộc và các loại trái cây khác. Tuy nhiên, định nghĩa trên chỉ đem đến cho người tiếp nhận thông tin những đặc điểm nổi bật nhất. Tìm hiểu Gin, bạn nên tìm hiểu sâu hơn để thấy đuộc nhiều điều thú vị sau đó.
Tuy có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng để Gin có được vị thế như ngày hôm nay là nhờ đến công sức của người Anh. Chính vì điều này mà hiện nay nhiều người thường lầm tưởng thứ rượu đặc biệt này được sinh ra ở xứ sở sương mù. Trong cuộc chiến Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – lúc này đồng minh của Hà Lan cho dùng thử một thứ chất lỏng trước khi chiến đấu để giúp họ giữ bình tĩnh hơn. Về sau, khi chiến tranh kết thúc, người Anh trở về nước, mang theo thứ nước đặc biệt này về nghiên cứu và phát triển thành rượu Gin như ngày hôm nay. Để chưng cất Gin, nguyên liệu không thể thiếu gồm có lúa mạch, lúa mì, mạch nha.
Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của Gin nằm ở các loại thảo mộc đuộc chưng cất cùng . Ngoài hương vị chính là quả Juniper (quả bách xù) thì những loại thảo mộc sau đây đã khiến Gin có mùi vị không lẫn vào đâu được : quế, rễ cây bạch chỉ, hồi, vỏ chanh, vỏ cam, rau mùi, hạt nhục đậu khấu… Từ khi được phổ biến cho đến nay, không chỉ dùng đơn lẻ mà Gin được rất nhiều các Bartender ưa chuộng sử dụng để pha chế nên nhiều loại cooktail khác nhau. Từ một cuốn sách tổng hợp các công thức pha chế Cooktail, người ta nhận ra rằng, Gin có mặt trong hầu hết các loại Cooktail kinh điển. Nguyên nhân của điều này chính là xuất phát từ đặc điểm của Gin.
Là một loại spirit nhẹ, Gin dễ dàng hòa hợp với các thành phần khác mà không hề lấn át hương vị của chúng. Hơn thế, Gin mang hương vị có chiều sâu nên sẽ tạo ra những hương vị rất đặc biệt. Đối với người sành rượu Cooktail thì không thể không biết đến Gin & Tonic – một loại Cooktail sử dụng Gin là thành phần chính rất nổi tiếng và phổ biến ở hầu hết các quán Bar trên thế giới. Sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt, Gin & Tonic có tính gây nghiện khác cao, làm bất kỳ ai khi đã dùng thử chỉ muốn đắm chìm trong thế giới của thứ nước song sánh hấp dẫn này mãi không thôi.
Hiện nay, Gin không chỉ dừng lại ở hương vị cổ điển mà dưới bàn tay phù phép của nhiều nhà chưng cất khác nhau đã tạo nên nhiều loại Gin mang đặc tính khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm thành phần cây vào công thức sản xuất rượu Gin.