Ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp đặc biệt của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị.
Hầu hết những ai yêu thích và đã từng khám phá ẩm thực Hàn Quốc đều biết rằng, các món ăn của xứ sở kim chi không cầu kỳ trong chế biến nhưng lại có hương vị đặc biệt, hình thức hấp dẫn, quan trọng hơn nữa là các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, lành tính nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Và cũng như nền ẩm thực của nhiều quốc gia khác trên thế giới, ẩm thực Hàn Quốc mang những nét đặc trưng tiêu biểu dưới dây.
Trong bữa ăn của người Hàn, các món ăn chính và các món ăn phụ phải được bày biện riêng biệt. Tất cả các món ăn phải được chuẩn bị xong xuôi trước bữa ăn và được dọn ra cùng một lúc. Vì cũng như các quốc gia châu Á khác, người Hàn rất coi trọng lễ nghi. Bữa ăn chính là dịp cả nhà quây quần bên nhau và thể hiện sự tôn trọng dành cho các thế hệ thành viên trong gia đình hay bạn bè với nhau. Những quy tắc trong ăn uống của người Hàn Quốc cũng được định hình, tùy vùng miền mà có sự thay đổi đôi chút, nhưng đều có cùng nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc, tạo nên truyền thống văn hóa của đất nước này.
Có rất nhiều các công thức nấu ăn và các món ăn khác nhau trong ẩm thực xứ Hàn. Với người Hàn Quốc, họ ưa thích các món hấp, chiên, om, nướng và đặc biệt không thể thiếu cơm, các loại canh và salad. Nhiều người trong chúng ta khi nghe nói đến Hàn Quốc là nghĩ ngay đến kim chi, một món ăn độc đáo và dân dã. Kim chi là một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc; ra đời vào khoảng thế kỷ thứ VII, chỉ là một loại rau cải muối nhưng cho tới ngày nay, món này đã có hàng trăm loại khác nhau.
Người Hàn cũng có rất nhiều cách sử dụng gia vị và cách bày trí khác nhau trên bàn ăn. Vì thế, việc chế biến, trình bày ẩm thực xứ Hàn cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Khi nấu ăn, họ càng sử dụng nhiều loại gia vị đa dạng thì càng thể hiện được tính truyền thống trong phong cách ẩm thực của người Hàn. Khi trang trí món ăn, người đầu bếp Hàn thường chỉ dùng các nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng hay nấm…nhưng cũng đủ để khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người dân xứ Hàn.
Thứ nhất là “eumyangohaeng”, được xây dựng dựa trên 5 nguyên lí cơ bản trong triết lý sống của người châu Á. Trong đó, các món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau.
Thứ hai là “yaksikdongwon”, còn có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”. Trong đó, các nguyên liệu tạo nên món ăn đều tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, hầu hết đều có sẵn trong thiên nhiên.
Một đặc điểm nổi bật nữa của ẩm thực Hàn Quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Theo đó mà từng khu vực, theo từng mùa khác nhau mà các loại thực phẩm được sử dụng khác nhau. Mỗi khu vực trên khắp đất nước lại có những “đặc sản” khác biệt của riêng mình. Những sự khác biệt đó tạo nên rất nhiều các món ăn đặc trưng cho mỗi vùng miền. Dù đều là các loại tương, hải sản hay kimchi nhưng với các loại nguyên liệu khác nhau, chúng lại có hương vị khác biệt.
Ở Hàn Quốc, rượu soju ít khi được uống một mình mà không có đồ nhắm kèm theo. Rượu soju hầu như luôn được phục vụ và thưởng thức với đồ ăn nhẹ hoặc các món ăn phụ, được gọi là anju. Rượu soju và anju là cặp đôi hoàn hảo dành cho các buổi tụ họp bạn bè, gia đình của người Hàn.
Món anju được người dân xứ Hàn ưa thích nhất là món thịt lợn hoặc bò luộc. Đây được xem là món ăn kèm phổ biến với nhiều loại đồ uống có cồn khác. Bên cạnh món thịt luộc thì món thịt bò/lợn thái lát được tẩm ướp rồi nướng cũng được ưa chuộng. Món anju nướng và rượu soju này rất phổ biến khi thời tiết lạnh, giúp cơ thể ấm hơn từ bên trong lẫn bên ngoài.
Những nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc đã góp phần tạo nên sự khác biệt lẫn phong cách riêng độc đáo cho nền văn hóa của xứ sở kim chi, đồng thời cũng góp phần làm phong phú, đa đạng nền ẩm thực thế giới.