Khi nhắc đến phúc bồn tử thì nhiều chị em cảm thấy xa lạ, ngờ ngợ như không biết. nhưng nếu nhắc đến trái mâm xôi thì ai cũng hí hưởng bàn luận về hương vị và màu sắc của nó. Phúc bồn tử là một loại trái cây mang màu sắc đỏ tươi đầy hấp dẫn. Nó được phái nữ lựa chọn làm món ăn yêu thích, nhất là khi xay thành sinh tố hoặc làm kem khi thời tiết nắng nóng.
Tuy nhiên công dụng của phúc bồn tử không chỉ dừng tại đó, mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để giúp các bạn hiểu hơn công dụng của loại trái nhỏ nhỏ xinh xinh này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Theo như tên khoa học, phúc bồn tử được gọi là Rubus Idaeus. Còn đối với người Việt Nam ta, nó có cái tên thân thuộc đó là trái mâm xôi. Khi nhìn thoáng qua bạn sẽ thấy nó có gì đó na ná giống với loài hoa hồng đúng không nào. Cách nhìn nhận đó của bạn không có gì sai cả, vì cây mâm xôi là một loại thực vật thuộc họ nhà hoa hồng mà.
Cây phúc bồn tử đã được trồng ở Châu Âu và Bắc Mỹ từ thế kỷ 19. Khi du nhập vào Việt Nam, phúc bồn tử được trồng nhiều ở những xứ sở lạnh như: Đà lạt, các vùng núi phía Bắc…
Trong Đông Y, trái phúc bồn tử vừa được xem là một loại thuốc trị bệnh, vừa là một loại thực phẩm mang đến hương vị thơm ngon.
Trong trái phúc bồn tử có chứa một lượng lớn chất axit ellagic, là một chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật và rất tốt cho sức khỏe. Loại hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa cực ca. Nhờ có nó mà màng tế bào được bảo vệ an toàn và hỗ trợ ổn định cấu trúc cơ thể.
Trong trái mâm xôi còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như: Kaempferol, anthocyanin, quercetin…Loại trái cây này còn chứa nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu như: mangan, kẽm, đồng, kali, vitamin K, magie, omega – 3, chất xơ, vitamin E…
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất chống oxy hóa trong trái phúc bồn từ cao gấp 10 lần cà chua, 3 lần trái Kiwi, 2 lần dâu tây. Chính vì vậy sử dụng phúc bồn tử thường xuyên giúp cơ thể chống được nhiều tác động xấu từ gốc tự do và môi trường bên ngoài.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm loại mặt nạ dưỡng da này là: 5 trái phúc bồn tử, dầu oliu, bột yến mạch.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần xay nhuyễn phúc bồn tử sau đó trộn cùng dầu oliu và bột yến mạch. Sau khi đã rửa mặt sạch bạn thoa hỗn hợp lên da và để trong khoảng 20 phút. Bạn nên áp dụng cách này 2 – 4 lần trong 1 tuần để cảm nhận rõ nhất sự thay đổi của làn da.
Môi bạn bị thâm do thời tiết hoặc do sử dụng mỹ phẩm không phù hợp? Đừng lo lắng, vì bạn có thể tự làm son dưỡng môi từ trái phúc bồn tử ngay tại nhà mà hiệu quả nó mang lại thì rất tuyệt vời.
3. Chế biến phúc bồn tử thành sản phẩm bổ trợ sức khỏe
Như các bạn đã biết, phúc bồn tử là một loại trái cây thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh việc chế biến phúc bồn tử thành các món bánh, sinh tố hay cocktail trong ngày hè nóng nực. Hoặc thậm chí là bỏ vào tủ lạnh để thưởng thức trực tiếp thì món rượu phúc bồn tử cũng được rất nhiều người quan tâm.
Vừa rồi là một vài thông tin liên quan đến phúc bồn tử mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại quả trên. Phúc bồn tử đúng là một loại trái cây mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp mà bạn nên thử đấy.