Call
zalo
facebook
google
Call
zalo
Facebook
Google

Rượu gạo tươi Hàn Quốc - sengmakgeolli có ngon không?

 

Ở Hàn Quốc thời xưa, người ta phân biệt đẳng cấp không chỉ qua gia cảnh, trang phục.. mà còn phân biệt qua đồ uống có cồn. Rượu gạo - sengmakgeolli hay rượu gạo tươi là rượu truyền thống uống trong bát của những người nông dân. Tuy nhiên, gần đây, makgeolli đã trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, tất cả các tầng lớp đều uống loại rượu này. Hơn hết,  Rượu gạo - sengmakgeolli  còn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thế hệ trẻ.

Lý do rượu gạo - sengmakgeolli được yêu thích

Rượu gạo makgeolli (Makkolli) có hương vị rất đặc trưng. Vị của rượu gajo tươi này hơi ngọt, chua và đôi khi có ga, và có độ cồn tương đối thấp của nó, nó có thể được nhấm nháp một mình hoặc hoà quyện vào cocktail. Sẽ uống ngon nhất khi được ướp lạnh.

Rượu gạo tươi makgeolli hàn quốc thường được đóng trong chai nhựa màu xanh. Nhiều người cho rằng sản xuất makgeolli khá đơn giản vì chỉ cần gạo và men là đủ, nhưng thực tế, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu thì mới tạo ra được một hương vị hảo hạng thực sự. Đầu tiên, người ta dùng một loại men tự nhiên có tên là "Gokja" rồi sau đó thêm một loại khuẩn agrobacteria có tên "Ibguk" để vị rượu makgeolli thơm ngon hơn.

 

ruou gao tuoi

Lý do khiến sản xuất makgeolli là một hoạt động khoa học là men được cho vào vừa đủ để giúp tăng tuổi thọ và tạo hương vị cho rượu. Vì thế Hiệp hội các nhà sản xuất Takju của thành phố Seoul có hẳn nhà máy chuyên sản xuất men rượu, sử dụng các bình lên men điều khiển bằng máy tính hiện đại nhất. Makgeolli luôn được lên men ở 25 độ C để sau đó rượu có tuổi thọ lâu hơn. Hơn nữa, makgeolli càng để lâu, hương vị sẽ càng thơm ngon. Người ta cho rằng làm và uống makgeolli ngon nhất là vào mùa Xuân vì nhiệt độ ở mùa này rất phù hợp.

Rượu gạo tươi makgeolli còn rất bổ dưỡng.

Ngoài rượu, phần lớn Makgeolli là dinh dưỡng tinh khiết. Với 80% nước và 6-8% cồn, Makgeolli gồm protein 2%, 0,8% carbohydrate, 0,1% chất béo và 10% chất xơ, cùng với các vitamin B và C, lactobacilli và nấm men.

Makgeolli chưa được lọc và chứa hàm lượng cao các axit lactic và vi khuẩn lactobacillus 500 lần mức trong sữa chua và chất xơ. Điều này giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Một chai rượu gạo hàn quốc 750ml thường chứa từ 70-80 tỉ vi khuẩn lên men nhiều tương đương với hàng trăm hộp sữa chua mà chúng ta vẫn thường uống hơn nữa makgeolli chưa lượng chất Farnesol, một chất giúp chống lại ung thư.

  • Ngày: 19/10/2020