Thị trường rượu hoa quả năm nay không chỉ có các loại đã chưng cất,ngâm nguyên quả mà còn có các loại đóng sẵn chai tiện lợi. Loại rượu từ các hương vị hoa quả đang trở thành loại hàng được săn đón nhiều nhất trên thị trường rượu Tết năm nay.
Những loại rượu ngâm trái cây thường có vị ngọt thanh, mang mùi thơm đặc trưng nên thay vì tốn kinh phí đến hàng triệu đồng để mua rượu ngoại nhiều gia đình đã tự tay chọn nguyên liệu và ngâm. Giá thành trung bình khoảng 100.000 đồng/l đến 200.000 đồng/l tùy theo loại hoa quả và rượu được chọn để ngâm.
Chị Đặng Thị Tuyết Mỹ (42 tuổi, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: "Công việc chính của tôi là bán quán cà phê nhưng vì năm ngoái thấy trên mạng mọi người làm rượu hoa quả nhiều nên tôi quyết định thử. Sau khi làm xong thấy mọi người hỏi mua nhiều nên năm nay tôi quyết định làm tiếp cho khách có nhu cầu. Lượng khách vào ngày Tết thường đông hơn ngày thường vì loại rượu này nồng độ cồn nhẹ, phù hợp với việc tiếp khách. Đặc biệt khi trộn tất cả các loại hoa quả lại với nhau thì trông rất bắt mắt nên nhiều người mua về để trang trí".
"Tôi chọn mua tất cả các loại hoa quả phổ biến ở siêu thị như kiwi, táo, chuối, ổi, cam,… để đảm bảo an toàn chất lượng cho khách. Thông thường tùy vào yêu cầu khách đặt bao nhiêu lít giá sẽ dao động từ vài trăm đến một triệu đồng cho một bình. Nếu khách muốn trưng bày, trang trí thì sát Tết tôi mới ngâm để giữ được màu sắc của các loại hoa quả, còn khách đặt uống thì tôi phải ngâm trước từ 1 đến 2 tháng", chị Mỹ chia sẻ về quy trình làm.
Chị Nguyễn Thị Thanh (27 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: "Tôi đang ngâm hàng trăm bình rượu hoa quả để chuẩn bị bán trong Tết Nguyên đán này. Thông thường, mọi người sẽ đặt từ 7l trở lên có giá 600.000 đồng/bình loại hỗn hợp hoa quả. Để rượu đúng chuẩn thì ngâm khoảng 3 tháng phải vớt xác hoa quả ra để "giữ vị", tránh quá nồng".
Rượu ngâm hoa quả không chỉ được cánh mày râu săn đón mà được coi là "thần dược" với nhiều chị em khi mang lại hiệu quả trong sức khỏe và làm đẹp. Theo chia sẻ của các đơn vị cung cấp, loại rượu cam và rượu bưởi ngâm tách riêng đang được săn đón nhiều nhất.
Chủ cơ sở sản xuất "Rượu bưởi Tân Mỹ nguyên chất" cho biết: "Trước khi ngâm phải bỏ vỏ, tách hột, chỉ dùng tép bưởi bên trong ngâm cùng rượu nguyên chất. Thời gian gần đây, mỗi ngày chúng tôi nhận đơn đến hàng trăm lít vì nhu cầu chuẩn bị cho ngày Tết của khách hàng. Giá thành hiện nay của rượu bưởi chỉ 200.000 đồng/l loại nguyên chất nên hầu hết các gia đình đều có thể mua".
Không chỉ có có các bình ngâm hoa quả mà các loại rượu hương trái cây như Soju của hàn quốc được đóng sẵn chai cũng đang trở thành loại rượu được ưa chuộng trong năm nay. Những loại rượu này thường có nồng độ cồn thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn khi sử dụng trong dịp tết nguyên đán 2021.