Rượu vang đươc xem như “giai nhân” của các món ăn, khiến nó trở nên đậm đà tinh tế và ngon hơn. Rượu vang có rất nhiều chủng loại hương vị và cấp độ, nhưng biết đươc thứ tự để uống rượu vang phù hợp sẽ làm cho món ăn trở nên ngon hơn, và tận hưởng tối đa hương vị mà mỗi chai rượu vang mang lại.
Nhìn chung thì rượu vang nên uống theo thứ tự nồng độ tăng dần. Sau đây là vài hướng dẫn cơ bản giúp bạn có khái niệm để thưởng thức rượu vang:
Độ chua của rượu vang trắng giúp làm sạch khoang miệng, kích thích vị giác một cách từ từ. Sau đó uống vang đỏ sẽ ngon hơn. Ngược lại uống vang đỏ trước vị chát tannin sẽ lấn áp rượu vang trắng; khiến rượu vang không còn ngon nữa.
Rượu vang trắng Riesling Toschi của California
Rượu vang có nồng độ nhẹ có tác dụng kích thích tế bào vị giác hoạt động. Sau đó uống rượu có nồng độ cao bạn mới có thể cảm nhận hết hương vị của nó. Ngược lại sẽ làm những chai rượu vang có nồng độ thấp mờ nhạt hương vị không ngon.
Rượu vang đỏ Siegel Cabernet Sauvigon của Chile
Rượu vang không ngọt uống trước bữa ăn tạo cảm giác khô miệng kích thích sự thèm ăn và không ảnh hưởng đến những chai rượu vang uống sau. Với dư vị ngọt ngào của rượu vang ngọt sẽ làm lẫn với vị của những chai rượu không ngọt. Vì thế rượu vang sẽ không còn nguyên hương vị ban đầu.
Rượu vang ngọt Porto Cruz 19 độ của Bồ Đào Nha