Có lẽ ai cũng biết, say rượu thường có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, khi tỉnh dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, khát cháy cổ và đầu đau như búa bổ. Một cuộc khảo cứu đối với các nghiên cứu công bố năm 2000 xác nhận, những nguyên nhân gây ra các triệu chứng chính của cơn say là sự khử nước, những thay đổi về lượng hormone chẳng hạn như aldosterone và cortisol, cũng như các ảnh hưởng độc hại của rượu cồn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện bằng chứng cho thấy, hệ miễn dịch bị tổn hại và điều này có thể là nguyên nhân gây đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.
Ethanol (cồn) là thành phần đầu tiên trong 2 thành phần chính ảnh hưởng tới mức độ say rất rõ ràng. Hàm lượng cồn càng cao và tốc độ uống càng nhanh thì tình trạng say xỉn càng nghiêm trọng. Vì vậy việc trộn lẫn các đồ uống sẽ làm tăng tổng lượng cồn hấp thụ (ngoài trừ trường hợp cocktail). Nếu kết hợp 3 hay 4 loại rượu mạnh cùng các thành phần khác, hậu quả cuối cùng của người uống tất cả chúng một lúc có thể là đầu đau như búa bổ và cổ họng khô rát.
Ngoài ethanol kích hoạt việc ngộ độc, các thành phần then chốt khác tác động đến cơn say là "chất đồng loại" như cách gọi trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống. Đây là những chất khác sản sinh trong quá trình lên men, chẳng hạn như axeton, acetaldehyde, dầu rượu tạp và tanin - chất được biết đến nhiều nhất với khả năng tạo màu sẫm và một phần hương vị của đồ uống. Chẳng hạn như, rượu whisky ngô chứa lượng chất đồng loại nhiều gấp 37 lần so với rượu vodka.
Để tìm hiểu ảnh hưởng của những chất này đối với mức độ say xỉn, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tuyển lựa những sinh viên đại học có tửu lượng tốt. Vào các đêm khác nhau, những người tình nguyện được cho uống rượu ngô với cola, rượu vodka với cola hoặc giả rượu chứa cola với một loại nước khoáng có hương vị, pha thêm vài giọt rượu ngô hoặc vodka để khiến chúng như rượu thật. Họ uống cho tới khi đạt nồng độ 0,11g cồn/100ml hơi thở, tức là gấp 2 - 5 lần giới hạn cho phép khi lái xe, phụ thuộc vào quy định của quốc gia họ đang cư trú.
Các đối tượng nghiên cứu sau đó ngủ qua đêm tại bệnh viện và được đánh thức vào lúc 7 giờ sáng hôm sau để ăn sáng trước khi tham gia một loạt bài kiểm tra. Kết quả cho thấy, những sinh viên uống rượu ngô đánh giá cơn say của họ tồi tệ nhất, nhưng thú vị là họ vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, chẳng hạn như trong bài kiểm tra thời gian phản ứng.
Theo các chuyên gia, những loại rượu trong như rượu rum trắng, rượu vodka và rượu gin có xu hướng ít gây say xỉn và gây say ít nghiêm trọng hơn, vì chúng chứa lượng chất đồng loại tương đối thấp so với các loại rượu cồn sẫm màu.
Qua khảo sát trên có thể thấy, việc kết hợp rượu và bia uống cùng lúc tại Hàn Quốc được ưa chuộng bởi họ thường kết hợp rượu Soju là loại đồ uống với mức độ cồn chỉ 12%-16%. Còn ở Việt Nam, mọi người thường ưa chuộng các loại rượu có độ cồn cao, nếu kết hợp những loại rượu này sẽ khiến người uốn dễ say nếu uống quá nhiều, cơ thể bị suy nhược và không hề tốt cho sức khỏe.